Home Chút Tâm Tình Mùa Hạ

Chút Tâm Tình Mùa Hạ

Bạn thân mến,

Bạn và gia đình có khỏe không? Đặt bút viết lá thư này cho bạn mà trong lòng cảm thấy tình bạn của mình vẫn dạt dào như ngày nào. Mình đã hứa là cùng chia sẻ những buồn vui với nhau…và vì vậy mà lá thư này là những mảnh nhỏ của hai khía cạnh ấy mà tôi góp nhặt trong mùa hạ này. 

Nếu đặt câu hỏi cho những đứa trẻ điều gì làm chúng vui khi hạ về thì chúng không ngần ngại trả lời là được nghỉ học, được đi chơi cùng gia đình, được ăn kem, v..v… Và nếu bạn có cùng một câu hỏi cho tôi và những người bạn đạo của tôi trong Đạo Tràng Chùa Phổ Từ thì chúng tôi không ngần ngại trả lời là khóa tu học mùa hè hằng năm là điều mà chúng tôi mong đợi khi hạ đến, là điểm son trong mỗi cuộc đời của người con Phật. Xin phép bạn cho tôi được khoe một chút nha.


Bạn biết không khóa tu có năm ngày từ ngày 01 đến ngày 05 tháng 07 hằng năm. Đúng 10 giờ sáng ngày 01, khóa tu được bắt đầu bằng bài hướng dẫn tổng quát của Thầy Viện Chủ Chùa Phổ Từ. Chủ đề của khóa tu lần này là “Bớt nói năng – Giữ tâm an tĩnh” mà lòng vào đó Thầy đã chia sẻ với đại chúng bằng chính kinh nghiệm bản thân trong suốt 40 năm tu tập. Bạn ơi, bởi giữ tâm thanh tịnh tức là Niệm, Định, Tuệ, thì sẻ giúp cho mình có định lực và từ đó trí tuệ càng được sáng tỏ hơn để giúp cho mình có suy nghĩ đúng và dẫn đến quyết định chính chắn hơn. Và quả thật như vậy bạn à, tuần tự nhìn vào những Phật sự lớn nhỏ như xây dựng hai cơ sở Phật Giáo, đạo tràng, xây dựng ba Gia Đình Phật Tử, tiếp Tăng độ Chúng thì mới thấy hết được thực tập Niệm, Định, Tuệ của Thầy thật viên mãn. Cũng như vậy, Lắng nghe, Hiểu và Thương là ba hạnh nguyện của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, là ba điều kiện cần và đủ, cũng như là ba cái chân của lư hương mà nếu thiếu mất một thì không thể nào đứng vững được. À, đến đây thì chắc hẳn là bạn cùng đồng ý với tôi ba điều Niệm, Định, Tuệ và Lắng nghe, Hiểu, Thương hổ trợ cho nhau và chúng có trong nhau bởi thiếu một thì hai điều kia sẽ không thành tựu.

Và thế là tuần tự chúng tôi đều có giờ công phu sáng lúc 6 giờ; tập thể dục lúc 7 giờ 15; những bài pháp buổi sáng lúc 10 giờ do quý Thầy va Sư Cô phụ trách. Sau khi được nghe pháp, món ăn tinh thần tuyệt vời, là giờ Khất thực Quá Đường là buổi cơm trưa theo nghi thức truyền thống. Chúng tôi tuần tự là Thầy Viện Chủ mỗi người một bình bát từng bước nhẹ nhàng ra phía sau Trai Đường lấy thức ăn do các nhóm phật tử trong Đạo Tràng dâng cúng, và dùng cơm trong yên lặng trong 15 phút đầu. Bạn biết không trong giây phút đó cảm giác của thương yêu va hạnh phúc nhẹ nhàng đến trong tôi. Nhìn quanh chúng xuất gia cũng như tại gia đều có mặt bên nhau dưới hai màu áo vàng và lam, cùng ăn chung một món ăn, cùng có mặt trong giây phút hiện tại để thưởng thức những món ăn bổ dưỡng do các Phật Tử chuẩn bị. Sau giờ cơm là giờ Thiền Buông Thư do cô Tâm Lưu Ly, một vị giáo thọ của Làng Mai hướng dẫn. À, xin được hỏi nhỏ nha, bạn đã từng có cơ hội được ai đó hát cho ngủ và hướng dẫn những cách xoa bóp sau khi thức dậy chưa? Thật là một thiếu sót nếu bạn nói chưa đó nha. Rất thanh thản va thư giản đến nổi vài tiếng ngáy đã khe khẻ vang lên sau khi vài phút. Tiếp nối theo sau đó là giờ pháp đàm nhằm tạo điều kiện cho hai chúng xuất gia và tại gia có cơ hội học hỏi và thảo luận về một đề tài Phật Pháp cũng như mọi người đều có cơ hội nói lên những cảm nghĩ, những gúc mắc của riêng mình để cùng có cách giải quyết tốt hơn. Buổi cơm tối nhẹ nhàng và tùy tiện hơn cho mỗi cá nhân. Đúng 7 giờ tối là giờ ngồi thiền 15 phút trước khi tụng Văn Kinh Thủy Sám. Sau buổi tụng kinh tối, mặt trời cũng vừa lặn là lúc mọi người quay trở về phòng riêng và chuẩn bị nghỉ ngơi. Một số trong chúng tôi thì về lại nhà.

Buổi chia sẻ Phật Pháp đầu tiên do hai Sư Cô Chơn Truyền va Sư Cô Hạnh Trì hướng dẫn. Bạn ơi, cả hai sư cô đều đã làm tròn bổn phận và buổi chia sẻ Phật Pháp thật viên mãn. Sư Cô Chơn Truyền có môt nụ cười thật đẹp và tươi, thật mộc mạc bình dị nhẹ nhàng cũng như nhân duyên đưa sư cô đến với Tam Bảo ít sóng gió, ít gian truân. Và bên cạnh là Sư Cô Hạnh Trì đã bước vào ngôi nhà Phật với nhiều gian truân và có cả nước mắt sau khi đã có những đóng góp kiến thức của mình trong nghành giáo dục và nhiều lãnh vực từ thiện ở Mỹ và Ấn Độ. 

Những ngày kế tiếp, chúng tôi được nghe Thầy Giác Tuệ chia xẻ kinh nghiệm tu học. Với những câu chuyện Phật Pháp nho nhỏ, nhân duyên “ham vui” đã đưa chân thầy vào cửa thiền môn khi thầy chỉ mới 12 tuổi, cái tuổi mà như thầy nói “hổng biết tâm bồ đề là cái giống gì….chỉ ham màu áo vàng của các thầy” đã làm chúng tôi hiểu và thương thầy hơn cho lần chia xẻ Phật Pháp đầu tiên của thầy với đạo tràng Chùa Phổ Từ.    

Rồi tiếp nối, chúng tôi được nghe Thầy Phổ Đức với kinh nghiệm tu tập qua cách thực tập Biết Đủ, An Bần Lạc Đạo. Những câu chuyện thật của một người bạn nơi làm việc của thầy phải sống rất khổ đau về tinh thần chỉ vì những sai lầm và lối sống phung phí trong quá khứ đã làm thí dụ điển hình cho chủ đề của buổi chia xẻ Phật Pháp của thầy. 

Buổi chia xẻ Phật Pháp sau cùng trong khóa tu năm nay la bài tường trình về chuyến hành hương của Sư Cô Phổ Châu qua Đài Loan và Đại Hội Ni Bộ Thế Giới Sakyadhita hai năm một lần, mà năm nay được tổ chức ở Hong Kong. Với những hình ảnh và diễn đạt rất chi tiết, chúng tôi đã được viếng cả hai nơi trong vòng hơn một giờ đồng hồ cũng như được biết qua những cái khó khăn trở ngại trên bước đường tu của các chư Ni ở một số quốc gia trên thế giới. Và đó cũng đưa sư cô đi đến một kết luận là người xuất gia Việt Nam mình thật có duyên lành rất lớn vì luôn có được sự ủng hộ tích cực của hàng Phật Tử tại gia. Và cũng một cách khéo léo, sư cô đã trích đoạn cuối tám câu trong bài hồi hướng “Thiên A Tu La…” của nghi thức Văn Kinh Thủy Sám, khuyên mọi người nên luôn sống có chánh niệm và thường được an lạc bằng cách thực tập Giới, Định, Tuệ. Thú thiệt với bạn nha, tôi đã mê và tâm đắc tám câu này từ lâu và lấy nó làm kim chỉ nam mỗi khi trong lòng có âu lo, phiền não đến thăm hay lấy đó làm động lực trên con đường tu tập của mình. 

Buổi đúc kết của Thầy Viện Chủ rất ngắn gọn va súc tích với ba tiêu đề chính: những kinh nghiệm, ưu khuyết điểm trong khóa tu năm ngày từ hai chúng xuất gia và tại gia; Đường hướng tu tập trong những ngày tới lồng trong chủ đề “Bớt nói năng – Giữ tâm an tĩnh”; đường hướng tu tập và bảo quản trong tương lai cho hai cơ sở Chùa Phổ Từ và Trung Tâm Tu Học Phổ Trí. Buổi kết khoá tu là phần tác bạch, tri ân và cúng dường lên Tam Bảo và chư Vị Tăng Ni hiện tiền của Phật Tử Đạo Tràng Chùa Phổ Từ. Cuối cùng là buổi cơm trưa thân mật cùng với những nụ cười thật tươi cho bài ca cổ của một bác Phật Tử đã khép lại khóa tu học năm nay thật ấm áp. 

Bạn thân mến, đó là tất cả những niềm vui mà tôi thật muốn sẻ chia cùng bạn và cũng có ý mời bạn tham gia với tôi năm tới đó. Chắc bạn cũng thắc mắc muốn biết tám câu văn mà tôi đề cập ở trên phải không? Thật ra tôi cố ý muốn mượn nó để làm kết thúc cho lá thư này cũng như là lời cầu chúc bình an của tôi đến cho bạn, một người bạn đã chịu khó lắng nghe những lời tâm tình của tôi…

Hãy xoa khắp cơ thể
Bằng hương thơm giữ giới
Lại mặc cho cơ thể
Bằng y phục thiền định
Rồi trang điểm khắp cả
Bằng bông hoa tuệ giác
Thì bất cứ ở đâu
Cũng thường được an lạc.

Thân mến,
Hoa Huệ
July 07, 2017

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *