Home Mây lưng đồi Phổ Trí

Mây lưng đồi Phổ Trí

Tiếng chuông gia trì làm ấm hẳn lại gian thiền đường. Bên ngoài, mây bàng bạc mầu chì mang theo điện tích như tản mát ra, xuôi theo và nhập vào lớp sương mù còn dăng kín ngả. Cơn dông bão đã báo hiệu trước khi đến bằng cái ẩm, ướt, lạnh, và bằng những dấu chân xanh ngăn ngắt trên sườn đồi, chân đồi và cả trên những lối đi phủ đá vụn. Mươi người, tăng lẫn tín khách, qui tập bữa nay làm công việc khởi đầu xây dựng một tập truyền cho một mạch thiền tại Phổ Trí. Những trang kinh Ðại Bảo Tích lần giở, lần đọc hôm nay có ý nghĩa của việc gìn giữ và làm sáng thêm ngọn lửa của nhiệt tâm mà khi ngồi bên hàng hiên Thầy nói là công việc cần thiết để làm gia tăng năng lượng tâm linh trong lúc đăm đăm nhìn vào những dự tính còn dàn trải trước mặt.  Vườn Lộc Uyển, nơi dự định cho việc thính pháp ngoài trời, lại thêm một gốc thông vàng úa và phía trước, nơi sẽ có môt pháp điện lộ thiên đã được đánh dấu bằng một nền vuông vức còn thơm mùi vữa. Ngoại trừ thời gian mưa lạnh không dài trong năm còn thì thiên nhiên luôn hợp tác trong tương dung, ân cần. Nhiều nghi thức tu học sẽ diễn ra trong khung cảnh giữa đất trời, không mấy tiện nghi mà người xưa cùng muốn bày tỏ đến tận cùng nghĩa lý của tinh thần vô sở trụ.

Việc mở rộng thành phần tham dự buổi trì kinh như trên thể hiện sự không phân biệt hay nhìn nhận ưu thế ngoại trừ cố gắng của bản thân trên con đường tìm sự giác ngộ, giải thoát. Tứ chúng đồng tu. Tinh thần ấy lan tỏa ra từ nơi quy tập hôm nay thay cho tiếng hồng chung mời gọi hay nhắc nhở.

Người trở lại thiền đường sau một thời gian đều có thể nhận ra vị trí của những cây mới có mặt tại nhiều nơi. Ngồi bên hàng hiên nhìn xuống quang cảnh xanh tươi dần lên trong bước đi đầu mùa mưa, người chủ trì Phổ Trí chắc hẳn cũng nhận ra việc làm phong phú thêm quang cảnh thiên nhiên chỉ là bước đầu mang tính chất biểu tượng của việc phát triển một đạo mạch trong vùng. Giây phút ngắn ngủi cũng là thời điểm để bộc lộ một ước nguyện còn canh cánh cưu mang nhưng việc hoạch định đã hình thành từ ngót hai mươi năm trước, năm 1998. Nghĩ đến việc duy trì, tiếp nối một hướng đi mà việc xây dựng chúng xuất gia, đào tạo lớp người đủ khả năng kế thừa đạo mạch là việc làm quan yếu và cấp thiết.

Thuận duyên để lập chúng tùy thuộc vào điều kiện ngoại tại nhưng việc tạo thêm cơ duyên, khai mở con đường dẫn vào đều được thực hiện. Trong năm tới, Tăng Ni sẽ có 2 khóa an cư riêng vào đầu xuân (tháng 3) và cuối thu (tháng 10) và người muốn chuẩn bị cho mình đại nguyện cũng có hai khóa tu học tương ứng chưa kể ngày tu học mỗi tháng dành chung cho đạo tràng. Như thế, bước đi từ Phổ Trí còn nhằm nhiều hơn vào việc chuyển hóa nhận thức trong việc phát huy tinh thần chánh niệm nơi mỗi người. Nơi đây, ở giữa thiên nhiên, con người tựa hạt giống được gieo, sẽ được thiên nhiên nâng đỡ, cưu mang nẩy nở theo ý nguyện.

Việc lập chúng bị gián cách trong khoảng mười năm là thời gian dành cho nỗ lực xây dựng Phổ Từ làm nơi chốn căn bản cho mọi hướng phát triển. Và hướng đi của Phổ Trí hôm nay, nên được hiểu, không là tiếp tục một hướng đi nhưng là tiếp nối theo chiều hướng phát triển cho thích ứng với thực tại xã hội và nhu cầu con người.
Phổ Trí lãnh công việc tương tự của dòng suối tâm linh nơi một ngã ba, tùy duyên với xã hội, với con người, có thể xa nguồn nhưng vẫn chung bản chất của một dòng trong lành, thuần khiết.

Cũng theo Thầy, điều có thể gọi là ủy thác cho người tân tu hôm nay dựa vào sự phân công theo năng lực và thiên hướng. Hướng đi ngoài việc đào tạo khả năng cần thiết cho người đứng đầu một ngôi tự viện (trú trì) còn là vai trò một người có khả năng qui tụ và truyền bá (giảng sư) hay là người góp phần quan trọng trong việc xây dựng một thế hệ thừa kế (cố vấn giáo hạnh của tổ chức Gia đình Phật tử). Như thế, việc đào tạo được chuyên biệt hóa tương tự trong một guồng máy xã hội có tổ chức. Và, thành phần tân tu được trông đợi sẽ đóng góp cao, theo Thầy, là lớp tuổi 30 dến 45, là lớp người phần lớn đã hoàn tất thế học, nay chỉ cần chuyên tâm vào nội điển và có kinh nghiệm làm việc, như thế sẵn sàng thích ứng trong việc chấp tác trong tự viện hay hoạt động ngoài xã hội.

Mây xám đục suốt buổi vẫn không xa rời khu thung lũng của tỉnh thức có cây sồi chót vót làm tín vật. Hình ảnh đỉnh cao của nhận thức này có kèm theo mảnh đá vô tự dựng cạnh làm văn bia.  Ý nghĩa mà thiên nhiên muốn gửi gắm cho người không thiếu nơi gieo trồng hạt giống mới tâm linh Phổ Trí. Mới đầu mùa mưa, hồ Tịnh Thủy còn đợi cơ duyên mới đầy được danh và nghĩa. Dấu chân thay nhân dạng của người chủ xưa để lại bên thềm trước giờ đã nhạt nhòa. Nghĩa vô thường của vạn vật để lại ngoài dấu chân trẻ thơ còn là bóng vó câu qua cửa sổ hay ngọn gió thoảng qua sân. Chiếc phong linh im lìm lời gọi gió và móng sắt ngựa hoen  rỉ thực sự bỏ quên trên góc vách.

Người trở lại Phổ Trí sáng nay dường như cảm thấy bên sự chuyển mình lặng lẽ của đất trời trong một ngày sương mù dăng mắc, sự hiện diện đầy ý nghĩa của thiên nhiên và hướng đi hứa hẹn của một dòng chảy tâm linh tiềm tàng như mạch nước dành cho nơi tu tập. Bên một sườn đồi mà ngôi thiền viện như tựa lưng, rặng thông nghiêng mình canh thức, ngóng chừng buổi công phu hay tỉnh thức.

Và, ghi nhận bất chợt về người thanh niên mang theo ước vọng ngước nhìn bên gốc cây vừa trút lá là một hình ảnh khác về ý nghĩa của sự tiếp nối. Việc thừa kế tiềm tàng trong sự trỗi dậy của mùa xuân mà đám mây trên đồi Vacaville mang theo tin lành của tỉnh thức.        
                                                                                      Ngày mưa 11.12. 2014

Trần Mạnh Toàn

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *