Home MỘT TUẦN Ở PHỔ TRÍ, VACAVILLE

MỘT TUẦN Ở PHỔ TRÍ, VACAVILLE

MỘT TUẦN Ở PHỔ TRÍ, VACAVILLE

 

Một sáng chủ nhật đẹp trời tôi quyết định lên đường đến trung tâm tu học Phổ Trí ở thành phố Vacaville, CA 95688. Theo sự hướng dẫn chỉ đường thì dễ lắm chỉ đi highway I-680 N qua 80 E là đến Vacaville. Thật sự vì lần đầu nên tôi cũng khá lo lắng, từ 11h sáng đã ra khỏi nhà và đi mãi đến 4h chiều thì thấy bảng chỉ đường đi vào Davis và Sacramento là tôi nghĩ bị lạc rồi nên đã phone cho Sư Cô (SC) Phổ Tường. Tôi phải dừng lại và hỏi đường rồi đi ngược lại để gặp SC. Theo xe SC đi đến hơn nửa giờ lên núi tôi mới đến trung tâm tu học Phổ Trí. Hôm nay là mồng 2 Tết Nguyên Đán, Tết cổ truyền của Việt Nam trên khắp năm châu bốn biển nên khách đang còn ở chánh điện đợi SC về. Tôi hân hạnh được SC cho ở một phòng riêng. Vì đã mệt cả ngày, tôi vệ sinh xong ngủ ngay một giấc ngon lành đến sáng.

Ngày mới lại đến, mặt trời bắt đầu chiếu sáng trên mái Chùa và sau đêm dài tôi đã tỉnh giấc. Ôi, cảnh vật ở đây thật đẹp trang nghiêm yên bình và rộng rãi thoáng mát quá. Tôi đi lên nhà trên và nhà bếp thì thấy SC đã sửa soạn lên tụng kinh và thiền tập buổi sáng. Chỉ có ba người, hai SC và tôi trong chánh điện thật rộng rải. Sau khi tụng Kinh chúng tôi ăn sáng và bắt đầu làm việc. SC dáng người tròn tròn nhỏ con nhanh nhẹn nhưng quả thật khỏe và dẻo dai, SC cắt cỏ bằng máy rồi dùng máy thổi. SC làm suốt ngày nhiều công việc với tâm hoan hỉ lo cho Tam Bảo Phổ Trí tới 8 giờ tối.

Ngoài kia lại có người đến công quả trong bếp, kẻ đem nước lọc chai đến và cúng dường rau cải củ quả từ các chợ gần đây. Riêng cá nhân tôi được SC giao cho “trọng trách” lau chùi các tượng ngoài sân gồm18 vị La Hán, chư vị Bồ Tát và 5 anh em Kiều Trần Như. Thế là tôi đã biết thời khóa tu tập công quả một buổi sáng tại chốn thiền môn rồi đó. Thật là an lành và ấm áp!

Buổi chiều chúng tôi không có công phu chiều như những ngày khác. Trong bếp rộn ràng các công việc ẩm thực chăm lo cho cái dạ dày của chúng tôi. Tôi được SC giao cho nấu một nồi chè chuối. Ôi! Hóa ra cái nồi ở Chùa lớn đến độ đặt trên bếp là cao hơn tôi nên khi khuấy tôi phải nhón lên hay đứng trên cái ghế nhỏ. Quý vị biết không? Chuối rất nhiều và lại chín rục. Tôi phải khéo léo lặt bỏ hết trái hư để có một nồi chè chuối ngon lành, phục vụ cho đại chúng. Tôi làm xong các công việc và được đi ngủ sớm khi mấy Phật tử đến công quả cũng vừa ra về.

Sáng hôm sau, chủ nhật đúng ngày mồng10 Tết, không khí của trung tâm tu học Phổ Trí vui như mở hội “Du Xuân Di Lặc”. Thiên hạ đổ xô về Chùa rất đông, đúng là ngày Tết. Những tà áo dài đủ màu xen lẫn với màu pháp phục lam nâu của quý Tăng Ni. Ở trong bếp người thì múc chè chuẩn bị buổi trưa, người thì dọn bún ra tô, sắp đũa muỗng, kẻ thì xếp bàn ghế… mỗi người một việc rồi đâu cũng vào đó. Phổ Trí hôm nay rộn ràng tấp nập, xe đậu chật hết lối đi. Thiên hạ đua nhau khoe tà áo mới đón Xuân sang, tranh thủ tạo dáng chụp hình đủ kiểu. Thế là lòng tôi vui đến lạ vì hôm qua qua tôi đã vừa chánh niệm tụng Chú Đại Bi vừa lau chùi cho xong các pho tượng. Hôm nay đông Phật tử về Phổ Trí lễ Phật đầu năm lại đứng quanh Chùa chọn cảnh chụp hình nữa chứ. Đặc biệt trong bếp cũng có nhiều Phật tử nấu nướng nhiều món ngon để SC đãi khách.

Thời khóa tiếp theo là 10h sáng Thầy Thích Từ Lực cùng Chư Tôn Đức vào khóa lễ chính thức và sau đó Thầy giảng một bài Pháp ngắn. Mọi lứa tuổi, già trẻ bé trai lớn nhỏ dự lễ ngồi chật cả chánh điện. Ngoài sân thì nhiều người vẫn còn chụp hình, trẻ con thì chạy nhảy nô đùa quanh sân. Đúng là quá sá vui ngày đầu Xuân Tân Sửu quý vị à.

Đến 12h trưa phòng ăn đã chật kín. Mọi người tập trung ở đây để ăn trưa cùng Thầy cùng quý Sư Cô, Sư Thầy ở dưới chùa Phổ Từ lên. Ngoài sân cũng có người ngồi dưới gốc cây, kẻ ngồi ghế đá kẻ đứng dựa lưng để thưởng thức cơm trưa.

Sau 2h chiều mọi người đã sửa soạn mọi thứ để chuẩn bị ra về. Xe đã rời parking nhiều và tôi cũng theo xe một gia đình về phố và cuối cùng cũng về đến nhà an toàn. Cám ơn trung tâm tu học Phổ Trí ở Vacaville đã cho tôi viếng thăm nhân dịp Tết cổ truyền, nhờ vậy mà tôi đã trãi nghiệm những ngày an lành, yên vui hạnh phúc bên cạnh hai Sư Cô và những đêm ngắm trăng ở trung tâm Phổ Trí quá thiền vị. Những phút giây thanh thoát ấy đã để lại nhiều kỷ niệm trong tôi mà ít ai có được.

Tôi mong rằng một ngày gần đây nhất, tôi và các bạn hữu sẽ dành thời gian để đủ duyên được về thăm công quả và tu học ở Phổ Trí nhiều nữa.

Kính chúc Thượng Tọa Thích Từ Lực cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni sức khỏe dồi dào, Phật sự viên thành và là ngọn hải đăng soi sáng cho chúng con trên con đường tìm về bến bờ tỉnh thức an lạc giải thoát.

 

Từ Mỹ – Trần Hoàng Cần

 

Xin xem hình ảnh Phổ Trí

 

 

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *